fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Đánh giá bài viết

Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.

1. Món Sushi 

sushi-mot-trong-nhung-mon-an-hang-dau-cua-am-thuc-nhat-ban

Từ xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi. Ngày nay với việc sử dụng thêm các gia vị chế biến bổ trợ đã tạo nên độ tươi, hương vị nguyên chất, và cảm nhận hết cái ngon của các loại hải sản giàu protein này. Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản.

2. Thịt bò Kobe

thit-bo-kobe

Thịt bò Kobe (神戶ビーフ) là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của thành phố Kobe thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Thịt được lấy từ Bò Kobe một giống bò thịt độc đáo của vùng Kobe. Bò Kobe là một trong 3 giống bò Wagyū cho thịt ngon nhất với hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng “cực phẩm”. Các kỹ thuật nuôi dưỡng bò đặc biệt đã khiến cho thịt bò Kobe có các hương vị rất đặc trưng và không giống một loại thịt bò nào trên thế giới.

3. Narutomaki

Narutomaki - cha - ca - nhat - ban

Chả cá Nhật Bản hay còn được gọi là Kamaboko (蒲鉾) còn có tên gọi khác là surimi, được làm từ thịt các loại cá trắng băm nhuyễn, cuộn thành thỏi dài nhìn giống ổ bánh mỳ nhỏ xinh xinh – không giống ở Việt Nam thường được nặn thành miếng tròn, mỏng, dẹt. Sau khi đã được cuộn thành thỏi dài như vậy thì chả cá Kamaboko sẽ được đem hấp cho đến khi chín kỹ và sau đó vớt ra. Chú ý khi nặn chả cá là người thợ phải nặn chắc tay, để chả cá thành thỏi chắc trước khi đem hấp, không thì lúc hấp chín lên lấy ra sẽ không được đẹp mắt. Khi đã chín và được lấy ra, chả cá Kamaboko nhìn sẽ rất bắt mắt. Lúc này những thỏi Kamaboko sẽ được thái thành những miếng đều nhau vừa miệng ăn.

4. Trang trí đĩa ăn bằng cá nóc

trang tri dia ca noc

Từ mùa thu đến mùa đông là mùa của cá nóc. Nó còn được gọi là “Súng” vì nếu ai trúng độc của nó thì sẽ chết. Vào thời tướng Hideyoshi đã không biết bao nhiêu người đã chết vì ăn nó. Tuy nhiên, nó cũng lại là một trong 10 món ăn cao cấp của Nhật Bản. Lọc cá thật mỏng, thỏa sức trổ tài trên đĩa ăn. Hình con sếu, hoa cúc, con công trống và mẫu đơn. Màu vàng, màu sáng hay các gam màu sáng hơn. Hãy thưởng thức và mãn nhãn với món ăn này!!

5. Yuba – váng đậu

Yuba - vang dau nhat ban

Váng đậu (hay còn gọi là tàu hủ ky) là một sản phẩm được làm từ đậu nành. Sữa đậu nành được đun sôi với lửa nhỏ trong một lúc thì ở bề mặt sữa sẽ xuất hiện một váng mỏng đặc và dai. Lúc này, người ta sẽ vớt váng mỏng này lên và phơi cho khô. Những váng mỏng ở Nhật Bản được gọi là Yuba.

Trong khi ở Việt Nam, váng đậu được sử dụng như một nguyên liệu cho các món ăn giản dị với cách chế biến cũng không quá cầu kỳ thì váng đậu ở Nhật Bản lại được các nhà hàng nâng cấp lên thành những món ăn vô cùng sang trọng và đẳng cấp.

Như chúng ta biết, ẩm thực Nhật Bản luôn nổi bật về phần trang trí cũng như trình bày món ăn sao cho thật hoàn hảo. Và nguyên liệu Yuba giản dị này cũng không hề ngoại lệ. Khi đến các nhà hàng có phục vụ Yuba, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi Yuba được các đầu bếp trình bày rất đẹp mắt nhưng không kém phần tinh tế.

6. Wagashi – kẹo Nhật

banh wagashi nhat ban

Wagashi được làm bằng tay từng cái một, kẹo Nhật truyền thống này trông rất đẹp mắt và để trên đĩa như một bức tranh. Chính vì thế khó mà không cảm thấy tội lỗi khi cắn vào chúng!

7. Bánh nướng hình con cá

banh ca nuong nhat ban

Với nhân đầy ắp bằng đậu đỏ hay kem sữa trứng, những chiếc bánh hình con cá này là loại bánh quế kem đặc trưng của Nhật Bản. Và chúng thật sự rất tuyệt vời. Khi đến Nhật Bản, bạn đừng quên “câu” những con cá ngọt ngào này nhé!!

8. Ăn cơm Bento đúng cách kiểu Nhật

cach an bento cua nguoi nhat

Bước 1: Hãy ăn bằng mắt vẻ đẹp tương phản giữa màu trắng của cơm và màu đỏ của quả mơ.

Bước 2: Hãy lấp đầy ý nghĩa của bạn bằng lòng biết ơn dành cho bữa cơm – đặt lòng bàn tay vào nhau và nói “itadakimasu” .

Bước 3: Xới cơm – đơn giản như chưa bao giờ ngon như thế

9. Kẹo Kintaro

Kintaro- keo nhat ban

Vào thời kỳ Edo loại kẹo này được bán ở chùa và đền trong những lễ hội đặc biệt. Ngày nay, bạn có thể tìm mua ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào nhưng khuôn mặt Kintaro vẫn như vậy. Hãy để Kintaro là bạn của bạn nhé!

10. Phong phú cơm Nhật 

Một bát ô tô cơm? Cơm Nhật Bản ăn kèm với các món ăn khác nhau nên rất phong phú: bạn có thể ăn cơm với thịt lợn chiên, tempura, lươn hay trứng cá hồi. Bạn có vô vàn sự lựa chọn và tất cả đều rất ngon miệng.

11. Nghệ thuật Bento

nghe thuat bento

Cơm hộp trưa dành cho trẻ đơn giản với cơm, gừng và gừng muối đã được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực bắt mắt.

12. Cơm cà ri Nhật Bản – Một hương vị bất kỳ

com ca ri nhat ban

Món cơm cà ri khiến cho cả người Ấn Độ cũng phải thèm thuồng. Qua bao nhiêu thế hệ, món ăn này được coi là món ăn gia đình của Nhật Bản có hương vị tinh tế và là một món ăn dân dã được người Nhật yêu thích.

Du học Nhật Bản ICOGroup!

x