fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Xa quê, du học sinh Nhật Bản đón Tết như thế nào?

Xa quê, du học sinh Nhật Bản đón Tết như thế nào?

Tết cổ truyền là thời điểm cả gia đình đoàn viên nhưng đối với du học sinh, những người con xa quê thì Tết là những trải nghiệm vừa háo hức, vừa lạ lẫm. Dù không phải là cái tết hoàn hảo, cái tết đoàn viên nhưng những du học sinh Nhật Bản nói chung vẫn có nhau, vẫn cố gắng làm một cái Tết nguyên đán thật ấm cúng trên nơi đất khách quê người.

Đối với Nguyễn Thảo My (Học viện Nhật ngữ Manabi) đây là cái tết đầu tiên ở Nhật: “Lần đầu mình đón Tết xa nhà, mình có chút háo hức lại buồn vì nhớ quê, nhớ ngày tất niên đi chơi phố ngắm quất với đào cùng bạn bè… Mới ngày nào mà giờ đây mình đã ở xa quá.”

Nhiều bạn du học sinh Nhật Bản vừa háo hức vừa lạ lẫm khi đón cái Tết xa quê

Đinh Mạnh Hùng (Đại học Nagoya) chia sẻ: “Đây là năm cuối mình theo học tại đây. Đã một thời gian dài nhưng cái tết nào với mình cũng hụt hẫng và thiếu thốn. Mỗi lúc lên mạng lại tràn ngập nỗi nhớ những ngày tết nguyên đán về, nhà nhà bận rộn sắm sửa và sum họp bên những thành viên trong gia đình. Nhớ mâm cơm cúng gia tiên và khói hương nghi ngút, nhớ lì xì và nhớ cả những người thân trong gia đình mình nữa.”

Hai năm đón Tết ở Nhật, Trần Minh Thư (Đại học Quốc gia Kyushu) thèm cảm giác được cùng bố mẹ chọn đào, quất, chuẩn bị mâm cỗ đón năm mới. Nữ sinh cho biết, dù có chút buồn tủi, cô đơn nhưng Tết xa nhà mang đến ấn tượng về sự đoàn kết cộng đồng, dân tộc. Đây là dịp hiếm có để anh chị em người Việt gặp mặt trong chương trình “Tết yêu thương” do CO Japan tổ chức. Tại đây, Thư có thêm rất nhiều bạn bè, cùng chia sẻ cảm xúc với những người con xa quê.

Hàng năm, chi nhánh ICO Japan vẫn luôn tổ chức các chương trình đón Tết cho các bạn du học sinh của ICOGroup đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt năm nay, chương trình “Tết yêu thương” sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn các năm trước ở cả hai đầu cầu OSAKA (vào ngày 14/01/2017) và TOKYO (21/01/2017).

ICO Japan hi vọng sẽ đem hương vị Tết Việt đến với nhiều bạn học sinh của ICO hơn nữa và cũng coi đây là cơ hội để học sinh các khoá của ICO được giao lưu, học hỏi, kết bạn với nhau và cả với những người bạn Nhật thân thiện, yêu mến con người, đất nước Việt Nam.

Một số hình ảnh trong các chương trình tổ chức đón Tết của ICO Japan:

Dù không thể về quê ăn tết nhưng qua tâm sự và cảm xúc khác nhau của mỗi du học sinh, chúng ta đều thấy được trong lòng những người con xa xứ một tình yêu gia đình và nhớ về quê hương đất nước. Quan trọng hơn cả, đổi lại cho những cái tết trên đất khách là sự trưởng thành, tình yêu thương gia đình được vun đắp và quyết tâm học tập để chờ một ngày không xa quay về tận hưởng tết đoàn viên.