fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Visa kỹ năng đặc định là gì?

Visa kỹ năng đặc định là gì?
Đánh giá bài viết

Thời gian gần đây, từ khóa visa kỹ năng đặc định đã trở thành khái niệm gây hoang mang không ít cho TTS đang làm việc ở Nhật cũng như TTS đang chuẩn bị sang Nhật. Vì vậy visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng nào mới được cấp visa kỹ năng đặc định?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về visa kỹ năng đặc định nhé!

1. Visa kỹ năng đặc định là gì?

Từ ngày 01/07/2019, visa mới mang tên visa kỹ năng đặc định sẽ được chính thức áp dụng tại Việt Nam.

Là chương trình lao động phổ thông chính thức của người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản được quốc hội Nhật Bản thông qua ngày 8/12/2018 và ban hành chính thức ngày 1/4/2019. Đặc điểm nội bật của chương trình này so với chương trình thực tập sinh (TTS) hiện tại là ngành nghề mở rộng, điều kiện tham gia dễ dàng, chi phí thấp, lương tương đương người Nhật, thời hạn hợp đồng đến 5 năm và được gia hạn, có cơ hội định cư tại Nhật Bản lâu dài.

2. Có mấy loại visa kỹ năng đặc định? 

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

 Visa kỹ năng  đặc định loại 1: Làm trong 14 ngành nghề theo quy định.

Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

 Visa kỹ năng đặc định loại 2: Sau khi hết hạn visa loại 1, gia hạn thêm hợp đồng 5 năm, chỉ làm việc với 2 ngành (đóng tàu và xây dựng), được bảo lãnh người thân và xin visa vĩnh trú lâu dài tại Nhật Bản.

3. Các ngành nghề và số lượng TTS dự kiến tiếp nhận

Hiện tại, 14 ngành nghề chỉ định mới có thể chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định. Còn tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực trong từng ngành nghề sẽ quyết định sẽ số lượng lao động sẽ được tiếp nhận. Tham khảo các ngành nghề trong bảng dưới đây:

so-luong-tts -tiep-nhan

4. Đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định là ai?

Nhóm đối tượng được cấp visa đặc định này:

 Người nước ngoài lần đầu muốn sang làm việc tại Nhật theo chương trình đặc định.

 Thực tập sinh Nhật đã về nước muốn quay trở lại Nhật theo chương trình đặc định.

 Du học sinh nước ngoài, thực tập sinh chuẩn bị hết hạn hợp đồng đang sống tại Nhật muốn chuyển visa đặc định.

Trên đây, ICOGroup vừa chia sẻ đến các bạn các thông tin về loại hình visa mới đang gây bão trong cộng đồng  lao động đang làm việc ở Nhật cũng như có ý định sang Nhật. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt cho bản thân!

ICOGroup – Nơi tạo dựng tương lai!

x