fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

“Trong những thứ tiếng đã học, tiếng Nhật là thứ tiếng tôi đam mê nhất”

“Trong những thứ tiếng đã học, tiếng Nhật là thứ tiếng tôi đam mê nhất”

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã có năng khiếu học tiếng Anh và luôn tham gia các kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh. Trong tôi luôn nghĩ phải chăm chỉ học Tiếng Anh và bồi dưỡng kiến thức nhiều hơn nữa để tích lũy vốn từ giàu và cách giao tiếp tự tin bởi Tiếng Anh là một thứ tiếng thông dụng trên thế giới. Nhưng càng lớn lên, càng đi ra xã hội nhiều, dần dần tôi lại thấy mình không còn cảm hứng với nó nữa, trong đầu chỉ hiện lên một đất nước Nhật Bản cùng một loại ngôn ngữ mà ít khi tôi tiếp xúc. Từ đó, sự thúc đẩy về Nhật trong tôi trỗi dậy, tôi lục lọi, tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống, con người Nhật Bản.

Trong những thứ tiếng đã học, tiếng Nhật là thứ tiếng tôi đam mê nhất

Càng tìm hiểu, tôi biết được nhiều hơn về văn hóa, cảnh quan và nếp sống của người Nhật. Người Nhật luôn gợi lên cho người khác những nét đặc trưng, một sự khác biệt so với các nước khác, các nền văn hóa khác. Cảnh quan của Nhật thì không có nhiều cảnh quan hoành tráng nhưng nó khá vừa vặn, gọn nhẹ, toát lên sự tỉ mỉ, chăm sóc cẩn thận của người trông coi, từ sự bày biện ở trong nhà cho đến những khu vườn. Người Nhật rất chu đáo, tận tình giúp đỡ tất cả mọi người dù trong nước hay là người nước ngoài. Họ có thể đứng lâu để chỉ đường cho khách du lịch hay dẫn họ đến địa điểm họ cần tìm với một thái độ rất vui vẻ, không cằn nhằn, không khó chịu, không thể hiện mệt nhọc ra bên ngoài.

Sau những điều như vậy, tôi càng muốn học tiếng Nhật nhiều hơn. Chắc trong chúng ta ai cũng biết tiếng Nhật khó, là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Chính vì vậy, cần một niềm đam mê, quyết tâm cao, mục tiêu chính đáng, phương pháp học hữu hiệu mới theo đuổi được ước mơ đến đất nước Nhật Bản, không thì bạn rất dễ từ bỏ.

Cần một niềm đam mê, quyết tâm cao, mục tiêu chính đáng… mới theo đuổi được ước mơ đến Nhật Bản

Đối với tôi, việc học tiếng Nhật là để thu về được những kiến thức và kĩ năng có ích, giúp tôi có thể sử dụng tiếng Nhật trong thực tế. Mục tiêu trước mắt của tôi là làm sao có thể thành thạo được tiếng Nhật, có thể dùng tiếng Nhật như một người Nhật. Tôi nghĩ muốn đạt được mục đích như vậy, tôi cần phải có một phương pháp học khoa học hơn, không lệ thuộc nhiều vào sách vở, suy nghĩ mà bằng “cảm nhận” và “bắt chước”. Tôi bắt chước từ cách viết, cách phát âm, cách nói năng và dùng từ, cho đến sự thay đổi tính cách của tôi. Bắt đầu là thầy cô giáo dạy tiếng Nhật của tôi, sau đó là những bộ phim, bài hát và cách nói chuyện giữa những người bản địa Nhật với nhau. Một bài hát tôi có thể nghe đi nghe lại suốt ngày, suốt tháng nhưng không chán, nghe đến nỗi ăn vào đầu tôi, thấm vào tim gan làm cho tôi có thể phát biết âm tiếng Nhật tốt, một cách đúng đắn.

Tôi yêu văn hóa, lối sống, con người và mọi thứ về nó, chỉ đơn giản thế thôi!

Có rất nhiều người hỏi tôi tại sao lại thích nước Nhật đến như vậy thì tôi trả lời một cách thẳng thắn rằng: “Tôi yêu văn hóa, lối sống, con người và mọi thứ về nó, chỉ đơn giản thế thôi!”. Tình yêu đó đã thôi thúc quyết định học một ngôn ngữ khó, cực khó, vô cùng khó theo suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, khi tôi làm việc với niềm đam mê thì tôi có thể làm tốt hơn gấp nhiều lần bình thường. Việc yêu Nhật Bản không hề khó, bắt đầu bằng đọc truyện, tìm hiểu văn hóa cùng lối sống của họ sẽ càng yêu Nhật Bản và tiếng Nhật vô cùng. Tôi mong mình có thể đặt chân đến dù chỉ một lần để khám phá mọi thứ ở đất nước Nhật Bản và ngắm hoa anh đào – “sakura”!

Học giỏi hay không không chỉ phụ thuộc vào sự chăm chỉ mà còn phụ thuộc vào phương pháp học, sự yêu thích của bản thân về vấn đề đang theo đuổi.

Chia sẻ của em Đỗ Nguyễn Hương Giang – học viên lớp tiếng Nhật tại ICO Quảng Bình