* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Tìm hiểu về văn hóa, giáo dục và ẩm thực Nhật Bản

Tìm hiểu về văn hóa, giáo dục và ẩm thực Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản vốn được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục phát triển, văn hóa đa dạng và nền ẩm thực phong phú. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thêm hiểu về nền văn hóa, giáo dục và ẩm thực của Nhật Bản trước khi quyết định đi du học Nhật Bản.

1. Văn hoá (文化-bunka: Văn hóa Nhật đặc trưng bởi những lễ hội như:

  • Ngày hội cho các bé gái(雛祭り- Hina matsuri): lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày 3/3 âm lịch, để cầu chúc cho các bé gái khoẻ mạnh và trưởng thành. Lễ hội này thường trang trí những búp bê hình các bé gái.

Hinamatsuri – Lễ hội bé gái

  • Ngày hội cho các bé trai(鯉のぼり-Koinobori): Lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày 5/5 âm lịch. Lễ hội thường treo biểu tượng cá chép để cầu chúc cho các bé trai thành đạt, thăng tiến.

Koinobori- Ngày hội cho các bé trai

  • Ngoài ra, Kabuki (歌舞伎-kubuki), Núi phú sĩ (富士山-Fujisan) cao 3776m- Ngọn núi cao nhất Nhật bản, cũng là biểu tượng cho văn hoá Nhật Bản.

(歌舞伎)

(富士山)

2. Giáo dục (教育-kyoiku)

Giai đoạn giáo dục bắt buộc: 9 năm, từ 6 đến 15 tuổi là độ tuổi (chỉ áp dụng với người Nhật) gồm:

  • Mẫu giáo (幼稚園-yochien): 3 năm, 3 đến 6 tuổi
  • Tiểu học(小学校-shogakko): 6 năm, 6 đến 12 tuổi
  • Trung học cơ sở(中学校-chugakko): 3 năm, 12 đến 15 tuổi
  • Trung học phổ thông(高校-koko) hoặc (高等学校-kotogakko): 3 năm, 15 đến 18 tuổi
  • Senon – Đại học ngắn hạn – Đại học – Thạc sỹ -Tiến sỹ
  • Senmon (専門学校-senmon gakko): 1 đến 3 năm
  • Đại học Ngắn hạn (短大-tandai): 2 đến 3 năm
  • Đại học (大学-daigaku): 4 đến 6 năm
  • Cao học: (大学院-daigakuin): gồm có Thạc sĩ (修士-shushi): 2 năm và Tiến sỹ (博士-hakase): 3 năm

Với Thạc sỹ: Có khóa dự bị thạc sỹ trước khi học chính thức dành cho sinh viên nước ngoài: 6tháng đến 1 năm

Với Tiến sỹ: Nếu học trực tiếp từ Đại học lên: 5 năm

3. Ẩm thực (飲食-inshoku): Khá gần với ẩm thực Việt Nam.

  • Do đất nước tứ phía là biển nên đồ hải sản (海産-kaisan) rất phong phú, đặc biệt là các loại cá và cũng có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá như: Sashimi, cá nướng, cá sốt miso..
  • Ngoài cá, các loại thịt (bò, gà, lợn) cũng rất nhiều.
  • Rau cũng nhiều chủng loại
  • Đồ uống như: nước lọc, các loại nước hoa quả, bia, rượu được bán rất nhiều tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

 Washoku

  • Ẩm thực truyền thống là Washoku (和食-washoku)
  • Ngoài ra ẩm thực Nhật dần tiếp cận văn hoá ẩm thực các nước toàn thế giới, phổ biến nhất là ẩm thực Âu-Mỹ gọi là Yoshoku (洋食-yoshoku).

Du học Nhật Bản ICOGroup

x