* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN

Khi có ý định tham gia chương trình du học Nhật Bản, chắc hẳn đa số mọi người đều quan tâm đến vấn đề thủ tục, hồ sơ, quy trình đi du học Nhật như thế nào? Dưới đây, chúng tôi xin được tư vấn các bước quy trình cũng như hồ sơ cần thiết cho việc đi du học Nhật Bản, các bạn có thể tham khảo nhé.

1. Điều kiện chung để được đi Du học Nhật Bản

* Về con người:

– Ngoại hình – nhân khẩu:

+ Tuổi từ 18 – 26 (tính đến lúc xuất cảnh)

+ Không săm trổ với diện tích lớn và đặc biệt ở khu vực cổ, cánh tay, chân,…

+ Nhanh nhẹn, hoạt bát.

+ Chưa kết hôn, không có thai hoặc có con trước xuất cảnh.

+ Học sinh chưa bị cấm xuất nhập cảnh.

+ Chưa từng nộp hồ sơ đi du học nước ngoài hoặc xkld.

– Sức khỏe: Có đủ điều kiện sức khỏe để đi học tập và làm việc tại nước ngoài.

* Về trình độ:

– Học lực: 

+ Tốt nghiệp THPT hệ quốc lập, TC, CĐ, ĐH.

+ Điểm trung bình 3 năm THPT đạt tối thiểu 6.5 trở lên, và không có năm nào dưới 6.0 (điểm phải có sự tiến lên từ lớp 10 – lớp 12).

+ Không môn nào dưới 4.0 và số môn dưới 5.0 không vượt quá 6 lượt.

+ Không bị lưu ban trong quá trình học THPT.

– Hạnh kiểm:

+ Không có hạnh kiểm yếu/ trung bình.

+ Không có lời phê ý thức kém, vi phạm kỷ luật/ nội quy, hay nghỉ học.

+ Số buổi nghỉ học không quá 15 buổi/ 3 năm.

– Thời gian trống học: 

+ Tốt nghiệp THPT, TC không quá 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.

+ Tốt nghiệp CĐ, ĐH không quá 3 năm kể từ khi tốt nghiệp.

Lưu ý: Đối với trường hợp đã có anh/chị/em ruột từng xin cấp hồ sơ đi Nhật( DH, XKLĐ dù đỗ hay trượt) đều phải xin lại được hồ sơ gửi lên Cục nhập cư thì mới nhận hồ sơ.

2. Chuẩn bị hồ sơ, đăng ký nhập học tiếng Nhật

*Hồ sơ học viên cần chuẩn bị gồm:

– Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT và bằng cấp cao hơn (nếu có)

– Bản gốc học bạ THPT và bảng điểm của cấp học cao hơn (nếu có)

– Ảnh thẻ của du học sinh: 6 ảnh 4×6 ,12 ảnh 3×4, 2 ảnh 4 x 5 (trên phông nền trắng, đầu để trần, hở tai, mặc áo sơ mi trắng, nam đeo cà vạt)

– Bản gốc CMND của du học sinh và người bảo lãnh

– Bản gốc sổ hộ khẩu có tên DHS và người bảo lãnh

– Bản gốc giấy khai sinh của du học sinh. Nếu người bảo lãnh không là cha, mẹ thì cần cả bản gốc giấy khai sinh của người bảo lãnh.

– Sơ yếu lý lịch khai theo mẫu của công ty cung cấp

– Các giấy tờ khác sẽ bổ sung sau đối với từng trường hợp cụ thể của du học sinh

*Các đợt nhập học và lưu ý đối với việc chuẩn bị hồ sơ:

– Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, hàng năm các Học viện Nhật ngữ sẽ có 4 đợt nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm.

– Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 hàng năm. Trong tháng 4, các du học sinh sẽ đăng ký học tiếp lên Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề sau khi có kết quả từ các Học viện Nhật ngữ.

– Du học sinh cần nộp hồ sơ trước mỗi đợt nhập học, tối thiểu trước khi xuất cảnh 5 tháng.

3. Quy trình tham gia du học Nhật Bản

Bước

Thực hiện

B1

  • Đăng ký tham gia chương trình du học tại ICOGroup

B2

  • Đăng ký học tiếng Nhật và nộp hồ sơ ban đầu

B3

  • Công ty liên lạc với trường tiếng Nhật, hẹn ngày phỏng vấn học sinh

B4

  • Hoàn thiện hồ sơ gửi Cục nhập cư Nhật

B5

  • Thi chứng chỉ tiếng Nhật

B6

  • Nhận giấy phép lưu trú (COE)
  • Sở lưu trú Nhật Bản thông báo kết quả học sinh có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và trường Nhật Bản sẽ gửi bản photo Giấy chứng nhận tư cách lưu trú cùng Giấy yêu cầu nộp học phí cho học sinh.

B7

  • Học sinh nộp tiền học phí cho trường tiếng Nhật

B8

  • Trường Nhật Bản gửi về Giấy báo nhập học, Giấy chứng nhận tư cách lưu trúGiấy hướng dẫn đến Nhật Bản bản gốc

B9

  • Nộp hồ sơ xin visa tại ĐSQ Nhật Bản
  • Học sinh đợi lấy Visa sau đúng 1 tuần. Học sinh đến Nhật Bản làm thủ tục nhập học, xin giấy phép làm thêm và chính thức nhập học.