fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Những phép xã giao cần thiết khi sang Nhật cần ghi nhớ

Những phép xã giao cần thiết khi sang Nhật cần ghi nhớ
Đánh giá bài viết

Hiện nay, người Nhật Bản và văn hoá Nhật thuộc TOP văn minh nhất Thế giới, vì vậy, dù chỉ là nói chuyện hay có ý định làm việc và học tập tại Nhật bạn đều phải hiểu rõ văn hoá của họ mà đặc trưng ở đây chính là những phép xã giao cần thiết để tránh những sai lầm không đánh có. Dưới đây, các chuyên gia ICO giúp bạn hiểu một phần nào về các phép xã giao cần thiết bạn cần có khi sang Nhật.

Những phép xã giao không thể thiếu của người Nhật

Có thể nói với mỗi người khi chuẩn bị sang Nhật sinh sống và học tập thì ngoài vấn đề ngôn ngữ thì các nét văn hoá cần có là những điều đặc biệt được chú trọng. Chính vì vậy, trước khi sang Nhật từ 4- 6 tháng, các học viên thường phải học văn hoá Nhật và phải thực hiện nó trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số phép xã giao cần thiết bạn nên biết:

1. Khi tới chơi nhà của người Nhật

Để tôn trọng chủ nhà, khách trước khi vào nhà phải để giày dép đi ngoài đường trước cửa nhà, lúc này khách sẽ phải cởi giày ở nơi có nền gỗ hoặc thảm cỏ, sau khi cởi giảy khách sẽ được đưa một đôi dép đi trong nhà (khác với dép đi trong nhà vệ sinh). Điều cần chú ý ở đây là chúng ta tuyệt đối không được để chân chạm đất trước khi vào nhà, vì theo quan niệm của người Nhật, hành động như vậy sẽ khiến bụi đất bám theo vào nhà và cũng có nghĩa là bạn không tôn trọng chủ nhà.

2. Tặng hoặc đưa danh thiếp

Trong suy nghĩ của người Nhật, tấm danh thiếp thể hiện một phần bản thân họ, ở Việt Nam chúng ta có thể tuỳ tiện đưa tấm danh thiếp mà không có bất kỳ chú ý nào. Tuy nhiên, ở Nhật cách đưa danh thiếp chính là thể hiện sự coi trọng của bạn với người đưa và là sự tôn trọng chính mình. Vì vậy:
– Khi đưa danh thiếp: Dùng hai tay cầm danh thiếp, đối mặt với người muốn đưa danh thiếp và nhìn vào nó trước khi đẩy nó đi.
– Nhận danh thiếp: Khi nhận bạn phải nở nụ cười thật tươi và nhìn với ánh mắt thiện cảm, sau đó đưa 2 tay nhận danh thiếp và cất đi với sự trân trọng.

3. Trong bữa ăn với người Nhật

Khi ăn một bữa ăn cùng gia chủ, bạn hãy thể hiện sự tôn trọng món ăn và gia chủ bằng cách ăn hết món ăn mà gia chủ làm ra. Bên cạnh đó, khi rót rượu, bạn không được rót cho mình mà phải rót cho người bên cạnh hay người đối diện, sau đó để họ tự rót cho mình.
Khi ăn sushi, bạn cần chú ý gắp ngược miếng sushi và chấm một phần vào nước tương, cần tuyệt đối chú ý không được làm rơi miếng sushi vào nước tương vì điều đó thể hiện tự không tôn trọng đối với đầu bếp.

4. Kimono

Một số bạn khi sang Nhật rất muốn được mặc Kimono, một văn nét văn hoá đặc trưng của người Nhật, tuy nhiên, khi mặc Kimono bạn cần chú ý không được gấp từ phải qua trái vì điều đó chỉ dành cho những người chết.

5. Nhà tắm công cộng

Phòng tắm công cộng cũng chính là nơi thể hiện nét văn hoá Nhật Bản, khi tắm tại đây bạn cần chú ý xả sạch người rồi mới sang khu vực khác, đừng để người đầy xà phòng mà đi lại lung tung, điều đó chỉ thể hiện bạn không hiểu văn hoá và không có sự tôn trọng với những người ở đó.

Trên đây là một số phép xã giao cần thiết khi sang Nhật, ICOGroup hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.