* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Hỏi đáp

Chi phí du học Nhật

 

Điều kiện du học Nhật

  • Điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản tại ICOGroup là gì?
    • Để có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản của ICOGroup, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

      – Con người:

      + Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, TC, cao đẳng hoặc đại học.

      + Tuổi từ 18 đến 26 (tính đến lúc xuất cảnh).

      + Có đủ điều kiện sức khỏe để đi học tập và làm việc tại nước ngoài.

      + Không săm trổ với diện tích lớn và đặc biệt ở khu vực như cổ, cánh tay, chân…

      + Nhanh nhẹn, hoạt bát, chưa kết hôn, không có thai hoặc có con trước khi xuất cảnh.

      + Học sinh chưa bị cấm xuất nhập cảnh, chưa từng nộp hồ sơ đi du học nước ngoài hoặc XKLĐ.

      – Về học lực :

      + Có lực học khá trở lên: Điểm học bạ 6 học kỳ THPT (3 năm cấp 3) đạt từ 6,0 trở lên . Trong đó không có năm nào dưới 6.0 (điểm phải có sự tiến lên từ lớp 10 – lớp 12), số môn từ 4.0 – 4.9 không quá 6 lượt, không có học lực yếu, không có môn dưới 4.0, không có hạnh kiểm yếu/trung bình . Không có lời phê ý thức kém, vi phạm kỷ luật nội quy, hay nghỉ học. Số buổi nghỉ học không quá 15 buổi/3 năm.

      – Thời gian trống học:

      + Tốt nghiệp THPT, TC: Thời gian trống không quá 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.

      + Tốt nghiệp CĐ, ĐH : thời gian trống học không quá 3 năm kể từ khi tốt nghiệp.

  • Thời khóa biểu học bên Nhật Bản là thế nào?
    • – Do các trường chuyên ngành tại Nhật Bản khai giảng cố định vào tháng 4 hàng năm nên tùy vào thời điểm nhập học mà khóa học tiếng có trình độ khác nhau:

      + Nhập học tháng 4 (2 năm)

      + Nhập học tháng 7 (1 năm 9 tháng)

      + Nhập học tháng 10 (1 năm 6 tháng)

      + Nhập học tháng 1 (1 năm 3 tháng)

      – Thời gian học: Từ thứ 2 đến thứ 6 (học một trong 2 ca: Sáng hoặc Chiều): Thời lượng học khoảng 4 tiếng/ ngày.

      – Kỳ học và kỳ nghỉ:

      Đa số các trường tại Nhật Bản đều chia làm 3 học kỳ trong 1 năm học:

      + Học kì 1 từ tháng 4 đến tháng 7

      + Học kì 2 từ tháng 9 đến tháng 12

      + Học kì 3 từ tháng 1 đến tháng 3

      + Giữa các học kì sẽ có kì nghỉ hè dài khoảng 40 ngày, kì nghỉ đông và kì nghỉ xuân khoảng 2 tuần

      Tuy nhiên, cũng có một số trường học chia 1 năm học thành hai học kì:

      + Học kì 1 từ tháng 4 đến tháng 9

      + Học kì 2 từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau

      + Ngoài kì nghỉ hè, đông, xuân còn có kì nghỉ thu giữa 2 học kì từ 4 – 6 tuần

  • Thời gian học tập tại Nhật Bản như thế nào?
    • Nếu đi du học Nhật Bản, thời gian học tại Nhật sẽ phụ thuộc và cấp học mà bạn đăng ký. Trong đó bắt buộc phải học tiếng tại trường Nhật Bản từ 1 đến 2 năm. Tiếp đó sẽ học lên, thời gian học của các cấp học như sau:

      – Học trung cấp 2 năm

      – Học cao đẳng 3 năm

      – Học đại học 4 năm

  • Lộ trình khi tham gia chương trình du học Nhật Bản tại ICOGroup như thế nào?
    • Lộ trình khi tham gia chương trình du học Nhật Bản bao gồm 4 giai đoạn:

      – GĐ1: Học tiếng tại Việt Nam và làm thủ tục hồ sơ trước khi bay (7 – 9 tháng)

      – GĐ2: Học tiếng tại trường Nhật ngữ (1-2 năm)

      – GĐ3: Học lên chuyên ngành (TC, CĐ, ĐH)

      – GĐ4: Tốt nghiệp ra trường và đi làm

  • Giá trị nhận được khi đăng kí du học Nhật là gì?
    • Khi đi du học qua ICOGroup bạn sẽ nhận được giá trị nổi trội sau:

      – Được cấp hai bằng: Một bằng ngoại ngữ và 1 bằng chuyên ngành có giá trị quốc tế

      – So với chi phí khi học CĐ/ĐH tại Việt Nam thì chi phí cũng không hề lớn: Chỉ khoảng từ 230 – 270 triệu VNĐ.

      – Được làm thêm để trang trải chi phí

      – Đầu ra sau khi tốt nghiệp rõ ràng, dễ xin việc

      + Ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài

      + Làm cho doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam

      – Lương trung bình sau khi tốt nghiệp ở mức cao khoảng 30- 60 triệu VNĐ/ tháng

 

Quy trình – Thủ tục hồ sơ

 

Thi tiếng Nhật

 

Việc làm tại Nhật

  • Tiền lương làm thêm tại Nhật Bản có đáp ứng được cho nhu cầu sinh hoạt, học tập ở bên đó không?
    • Chi phí du học sinh phải bỏ ra hàng tháng cả sinh hoạt và học tập từ 38.000 Yên đến 60.000 Yên/tháng. Với số tiền mà du học sinh đi làm thêm được từ 89.000 – 112.000 Yên/tháng thì du học sinh cơ bản đã trang trải được tiền học phí và tiền sinh hoạt trong suốt cả quá trình học tập.

  • Trong quá trình học mà đi làm thêm thì có ảnh hưởng đến việc học không?
    • Trong quá trình học, nếu làm đúng thời gian quy định thì việc làm thêm sẽ giúp bạn đủ trang trải cuộc sống mà không ảnh hưởng đến việc học tập. Trừ trường hợp bạn làm quá nhiều để kiếm tiền mới ảnh hưởng đến việc học mà thôi.

  • Nếu em đi làm thêm quá giờ thì có làm sao không?
    • – Nếu làm quá giờ. Tùy vào tình hình, tính chất sự việc mà có các hình thức xử lý khác nhau đối với bạn:

      + Nếu bị cảnh sát bắt trực tiếp và phát hiện làm thêm quá nhiều: Bị phạt tiền, nếu nặng thì bị trục xuất.

      + Nếu đi gia hạn visa mà bị cảnh sát, bộ tư pháp phát hiện số tiền đi làm thêm quá nhiều, tương đương với việc làm quá thời gian quy định, em có khả năng không được gia hạn visa và bắt buộc phải về nước.

      – Công ty có lời khuyên với các du học sinh như sau:

      + Nếu đi làm phải có giấy phép đi làm thêm.

      + Không làm thêm quá giờ, nếu trót làm thêm quá giờ quy định thì nên nhận tiền trao tay.

      + Không sử dụng tài khoản đã từng đi làm thêm sớm so với quy định hoặc nhận lương làm thêm quá giờ để đi gia hạn visa.

      + Nếu xảy ra chuyện thì phải báo ngay cho Trường và chi nhánh ICO tại nước sở tại để được hỗ trợ. Tuy nhiên công ty không chịu trách nhiệm nếu học sinh cố tình vi phạm.

  • Tiền lương làm thêm tại Nhật Bản có đáp ứng được cho nhu cầu sinh hoạt, học tập ở bên đó không?
    • Chi phí du học sinh phải bỏ ra hàng tháng cả sinh hoạt và học tập từ 600 đến 750 USD/ tháng. Với số tiền mà du học sinh đi làm thêm được từ 750 – 1000 USD/tháng thì du học sinh cơ bản đã trang trải được tiền học phí và tiền sinh hoạt trong suốt cả quá trình học tập.

  • Công ty có cam kết con tôi đi du học sẽ có việc làm thêm không?
    • Tại Nhật Bản, số việc làm thêm cho du học sinh rất nhiều, quan trọng là khả năng tiếng Nhật của các em. Sang Nhật du học, ICO Japan sẽ hỗ trợ các em tìm việc làm thêm nếu các em không tự tìm được việc.

  • Loại hình công việc mà du học sinh tại Nhật Bản có thể làm là gì?
    • Loại hình công việc mà du học sinh tại Nhật Bản có thể làm là:

      – Trong công xưởng, dọn dẹp khách sạn (ví dụ: bốc dỡ hàng hóa đóng gói rau quả, dọn phòng khách sạn…)

      – Hỗ trợ trong nhà hàng, bệnh viện (ví dụ: vệ sinh cửa hàng, rửa bát…)

      – Nhân viên trong quán ăn, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi (ví dụ: thiết khách, bán hàng…)

  • Em đi du học Nhật thì làm thêm vào lúc nào? Lương được bao nhiêu?
    • Đi du học Nhật Bản em được phép làm thêm sau khi nhập học. Các kỳ nghỉ và cuối tuần sẽ được làm thêm 8 tiếng/ngày. Còn trong thời gian học thời gian làm thêm được phép là 28h/tuần (từ thứ 2 đến thứ 6).

      Lương làm thêm trung bình từ 800 – 1000 Yên/giờ (tương đương với 163.000 – 210.000 VNĐ).

  • Em đi du học tại Nhật Bản và muốn đi làm thêm phải làm thủ tục như thế nào ạ?
    • Bạn đi du học Nhật Bản và muốn đi làm thêm thì phải làm thủ tục đăng ký đi làm thêm. Cụ thể bạn phải xin giấy xác nhận của trường, khai địa chỉ chỗ làm và lên sở tư pháp nộp giấy tờ, họ sẽ cấp phép làm thêm cho bạn. ICO Japan sẽ hướng dẫn bạn khi bạn sang Nhật để học tập.

  • Đi du học Nhật Bản thì em có được bảo lãnh người thân sang không ạ? Nếu muốn bố mẹ sang thăm thì phải làm thế nào?
    • Du học sinh có Visa “Du học” có thể mời người thân sang Nhật với Visa “Đoàn tụ gia đình”. Thời gian được cư trú từ 3 tháng đến 5 năm. Lưu ý: Nếu người thân của bạn đã sang Nhật với Visa “Cư trú ngắn hạn” (hay còn gọi là Visa “Du lịch”) thì sau đó sẽ rất khó đổi sang Visa “Đoàn tụ gia đình” trên lãnh thổ Nhật Bản.

      Tuy nhiên điều quan trọng nhất trong việc bảo lãnh cho người thân trong gia đình có thể sang Nhật đó là: người đã du học Nhật Bản hoặc người thân trong gia đình phải đảm bảo kinh tế có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tại Nhật Bản. Nếu em thiếu điều kiện này thì khả năng xin được Visa nhập cảnh vào Nhật là rất thấp.

  • Em đăng ký đi du học tại ICO thì Công ty có trách nhiệm gì với em trong quá trình sống và học tập tại Nhật Bản không? Khi xảy ra chuyện em phải làm thế nào?
    • Công ty đã thành lập chi nhánh ICO Japan tại Nhật Bản để hỗ trợ các học sinh, cụ thể: Phối hợp với Trường để đón học sinh tại sân bay, sắp xếp nhà ở; cung cấp thông tin việc làm; cung cấp những thông tin về luật pháp, những vấn đề nảy sinh cần phải lưu ý; hỗ trợ xử lý khi gặp sự cố như: thiên tai, tai nạn, ốm đau, gia hạn visa, những bất cập giữa học sinh và nhà trường cần giải quyết; tư vấn thông tin hồ sơ lên chuyên ngành, tư vấn chuyển Trường, xử lý học sinh bỏ trốn. Khi xảy ra chuyện lớn bạn phải liên lạc ngay với ICO Japan tại nước sở tại để giải quyết.

  • Khi sang Nhật em có được ra ngoài ở không hay phải ở KTX của trường? Phí KTX và thuê trọ ngoài có chênh nhau không ạ?
    • Sau khi sang Nhật Bản, ban đầu bạn bắt buộc phải ở KTX (tối thiểu là 6 tháng) để Trường có thể quản lý sinh viên quốc tế mới nhập học, ngoài ra bạn cũng có môi trường để thực hành giao tiếp tiếng Nhật được tốt nhất. Sau thời gian này thì có thể chuyển ra ngoài ở.

      Phí thuê trọ ngoài và KTX trong trường về cơ bản không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên mỗi nơi lại có ưu nhược điểm khác nhau.

  • Chi phí sinh hoạt của DHS tại Nhật ra sao?
    • Chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh tại Nhật Bản là 38.000 – 60.000 Yên/tháng. Trong đó:

      – Tiền nhà: DHS có thể ở nhà thuê hoặc KTX. Tiền nhà một tháng KTX và thuê trọ tương đương nhau: 18.000–30.000 Yên/tháng(khoảng 3,6-6,1 triệu VNĐ/tháng).

      – Tiền ăn: 20.000-30.000 Yên/tháng (khoảng 4 – 6,1 triệu VNĐ/tháng)

      – Đi lại: 2000- 5000 Yên/ tháng (khoảng 400 – 1 triệu VNĐ/tháng)

      – Ga, điện, nước: 1000- 2000 Yên/tháng (200 – 400VNĐ/ tháng)

      – Tiêu vặt: 2000 – 5000 Yên/tháng (400 – 1 triệu VNĐ/ tháng)

x