* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Du học sinh tại Nhật được làm thêm theo những quy định nào?

Du học sinh tại Nhật được làm thêm theo những quy định nào?

Mặc dù việc làm của mỗi người là tự do, tuy nhiên nó cũng cần đảm bảo phải tuân thủ những quy định nhất định. Điều đó có nghĩa là, khi muốn đi làm thêm, có được việc làm thêm trong thời gian học tại các trưởng Nhật Bản, du học sinh cũng bắt buộc phải “nằm lòng” những nguyên tắc đã đưa ra để tránh những hậu quả không mong muốn.

1. Các giấy phép làm thêm tại Nhật cần có

Trong quy chế việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh ,Trước nhất mọi người cần phải có sự cho phép của nhà trường và giấy phép làm thêm do Cục điều hành xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống.

Giấy cho phép làm tăng ca của trường bạn theo học

Thường thì muốn có sự cho phép của nhà trường bạn phải nộp đơn xin cho phép làm thêm .Dù vậy thường các du học sinh sẽ được các trung tâm du học ở Việt Nam xin cho giấy phép này ngay khi nhập học nên bạn sẽ không phải lo âu về việc xin giấy của nhà trường.

Giấy phép làm tăng ca của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống

Giấy phép này bạn xin ở Cục điều hành xuất nhập cảnh nơi bạn sống. Khi xin giấy phép làm tăng ca bạn cần mang theo giấy chứng thực đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài . Thủ tục và quá trình xin giấy phép này rất đơn giản nhanh gọn. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn nên bạn phải lưu ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này

Sau khi có các giấy phép này bạn đã có thể xin công việc thêm tại Nhật Bản dù vậy bạn nên tìm hiểu về quy định việc làm thêm ở Nhật Bản.

2. Các quy định làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh

Quy trình về các công việc làm mà du sinh viên được phép làm.

Công việc làm làm ngoài giờ không tác động hoặc gây bất lợi gì cho việc học tập của du học sinh.

Mục đích của việc làm thêm là nhằm giúp bạn trang trải học phí và các kinh phí thiết yếu khác tại Nhật

Không được phép làm việc tại các cơ sở, hay công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay các công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả các việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này bạn cũng không được phép.

Sinh viên không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân mình khi du học

Quy chế thời gian làm thêm ở Nhật Bản dành cho du học sinh 

Những người có visa du học Nhật Bản, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày

Những người có visa du học đang học khoá nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: có thể làm thêm tối đa 14 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày)

Những người có visa đi học: một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ

3. Quy trình về xử lý vi phạm việc làm thêm của sinh viên

Nếu du sinh viên nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về công việc thêm đều bị thu hồi giấy phép làm ngoài giờ . một số trường hợp vi phạm còn có thể bị kết thúc visa du học và trục xuất về nước.
Với trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du sinh viên đó muốn làm việc thêm ở Nhật , họ cũng cần phải có giấy phép làm ngoài giờ do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại quê hương cấp phép. Khi họ đổi mới chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 29 tiếng/tuần, không cần giới hạn về Thời gian làm việc trong 1 ngày .

Mọi người du sinh viên nên nắm được những quy trình trên và chấp hành đúng những quy trình này khi muốn làm thêm tại xứ sở hoa anh đào .

Tin liên quan:

Comments

comments