fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Du học Nhật Bản: Những nguyên tắc cần nắm vững khi đi tàu điện ở Nhật

Du học Nhật Bản: Những nguyên tắc cần nắm vững khi đi tàu điện ở Nhật
Phương tiện được các bạn du học sinh du học ở Nhật Bản lựa chọn để lưu thông nhiều nhất là xe đạp và tàu điện. Đây không chỉ là phương tiện giao thông tiện lợi, thông dụng mà còn rất an toàn và tiết kiệm chi phí cho các bạn du học sinh. Tuy vậy, sẽ có rất nhiều nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần nắm vững.

Mua vé tàu điện ở Nhật BảnHầu hết việc mua vé và kiểm soát vé tàu điện ở Nhật Bản đươc thực hiện hoàn toàn tự động tại các nhà ga. Các nhà ga còn phát hành thẻ từ, bạn có thể mua và sử dụng để ra vào ga vô cùng thuận lợi và nhanh chóng. Đây là một trong những ưu điểm và tính tiện lợi khi đi tàu điện ở Nhật Bản vì số lượng hành khách tại ga là rất lớn. Trong quá trình du học Nhật Bản, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với điều này, thậm chí còn thích sự tự động vì chúng rất tiết kiệm thời gian cho bạn.

Văn hóa đi tàu điện ở Nhật Bản

Người Nhật Bản luôn có tính kỷ luật cao, vì thế, khi đi tàu điện, mọi người đều xếp thành hai hàng. Không ai được phép chen ngang trong quá trình xếp hàng. Ngoài ra, những hành khách đang chờ tàu chưa được phép lên tàu cho đến khi người trên tàu xuống hết. 

Những nguyên tắc cần nắm vững khi đi tàu điện ở Nhật

Văn hóa đi tàu điện ở Nhật Bản còn thể hiện qua cách ứng xử, phục vụ của nhân viên tại ga. Mọi nhân viên đều mặc đồng phục chỉnh tề, đi găng tay trắng và luôn cúi chào mỗi khi ra vào toa. Tinh thần làm việc của họ cũng rất cẩn thận và luôn giúp đỡ hành khách nhiệt tình.Giống như xe bus ở Việt Nam, trên mỗi toa tàu điện ở Nhật Bản đều có ghế dành riêng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ. Các nhân viên của ga tàu luôn túc trực để hỗ trợ những người khuyết tật hoặc cần sự giúp đỡ. Không những thế, mọi lối lên xuống và ra vào ga đều có đường gờ ốp gạch nổi để chỉ đường cho người khiếm thị.

Người Nhật cũng dành riêng một số toa tàu cho phụ nữ vào những khoảng thời gian cao điểm do vào giờ cao điểm, số lượng người đi tàu điện rất đông. Bạn cũng nên quen với hành động nhét hành khách của nhân viên tại ga. Không ai tức giận hay khó chịu với hành động này cả bởi điều này đã trở thành một nét văn hóa Nhật.

Những nguyên tắc cần nắm vững khi đi tàu điện ở Nhật

Bạn cũng nên hạn chế nghe điện thoại, gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh khi đang đi trên tàu bởi người Nhật rất tôn trọng sự riêng tư của người khác. Bạn cũng có thê đeo tai nghe để nghe nhạc, đọc sách hoặc làm việc trong thời gian ở trên tàu, miễn không làm phiền hành khách khác.

Những nguyên tắc cần nắm vững khi đi tàu điện ở Nhật

Giờ giấc tàu điện rất chính xác nên bạn không nên áp dụng “giờ cao su” khi có ý định đi tàu điện. Rất hiếm khi tàu điện trễ giờ, trừ trường hợp bất khả kháng và nhân viên tại ga sẽ thông báo tới mọi hành khách. Nếu bạn bị chậm trễ, bạn sẽ buộc phải chờ tuyến khác.

Tàu điện Nhật Bản không chỉ thể hiện sự phát triển của đất nước mặt trời mọc này mà còn thể hiện văn hóa Nhật Bản, lối sống của người Nhật Bản. Từ đó, bạn sẽ hiểu dần và dễ thích nghi hơn khi sinh sống tại đây.