fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Du học Nhật Bản: Có “đắng” như lời đồn?

Du học Nhật Bản: Có “đắng” như lời đồn?

Khi du học Nhật Bản trở thành xu hướng cũng là lúc du học sinh và phụ huynh được bao quanh bởi hàng loạt thông tin trái chiều. Nhiều người nghĩ du học Nhật Bản là một hành trình trải hoa hồng đầy ngọt ngào nhưng cũng không ít người cho rằng du học Nhật Bản là đầy rẫy những khó khăn, cay đắng… Vậy thực hư thế nào?

Du học Nhật Bản: Đối mặt với không ít khó khăn

Nếu bạn nghĩ rằng du học Nhật Bản là đến với một cuộc sống đầy màu hồng thì nên thức tỉnh ngay từ bây giờ. Cuộc sống chỉ khi trải qua gian nan mới có thể nếm mật ngọt, đặc biệt là với du học sinh mới sang Nhật thì lại càng gặp nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.

Trước tiên là về ngoại ngữ. Đây là vấn đề gần như du học sinh nào cũng gặp phải, nhất là khi tiếng Nhật vốn là một ngôn ngữ khó. Nếu không thể dùng được tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày sẽ nảy sinh nhiều bất tiện trong sinh hoạt bình thường. Từ đó tạo ra các áp lực tâm lý khi du học sinh không thể nhanh chóng bắt kịp với cuộc sống mới.

Thứ hai là khác biệt về văn hóa. Dù cùng ở khu vực châu Á nhưng văn hóa Nhật Bản có nhiều điểm không giống Việt Nam. Người Nhật nổi tiếng đề cao công việc, kỉ luật và cầu toàn, nhiều khi tới mức cực đoan. Du học sinh sẽ phải sửa từ những thói quen nhỏ nhặt nhất cho phù hợp với môi trường sống và học tập đặc biệt ở đây. Nhiều bạn bị “sốc” văn hóa cũng vì như vậy.

Thứ ba, phải tự mình xoay sở. Nhiều bạn được gia đình bao bọc từ nhỏ nên các kĩ năng sống, khả năng tự lập còn kém. Ở nhà không biết nấu cơm, rửa bát, tới khi sang Nhật phải tự làm mọi thứ, khó có thể quen ngay được. Hơn nữa, sống xa gia đình, không có người bảo ban sát sao, nhiều bạn có thể dễ dàng bị dụ dỗ, chểnh mảng việc học tập và dính vào tệ nạn lúc nào không hay.

Vì vậy, cuộc sống ở Nhật không phải màu hồng, thậm chí có phần khắc nghiệt. Nhưng nó giống như “lò luyện linh đơn”, các bạn phải vượt qua thử thách rồi mới lớn lên được. Những áp lực này là không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của các bạn. Nhật Bản không chỉ dạy kiến thức, giúp bạn mở mang tầm mắt mà còn giúp bạn rèn luyện tính cách, hoàn thiện bản thân. Đó là giá trị lớn nhất của việc du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản: “Đắng” hay “ngọt” là do bạn chọn

Du học Nhật Bản mang đến những điều kiện cần để thành công, phần điều kiện đủ có được phải nhờ vào chính bản thân bạn. Dù được học tập tại môi trường trong mơ nhưng không nỗ lực thì không thể nào đạt được kết quả như ý, tương lai sau này ra sao đều phụ thuộc vào những gì bạn tích lũy ngày hôm nay, đừng để phí hoài thời gian và công sức.

Trên đời này không có gì hoàn hảo 100% kể cả những sự lựa chọn của số đông trong xã hội. Nếu như tồn tại một con đường trải toàn hoa hồng thì sẽ chẳng còn ai phải gắng chịu vấp ngã để trưởng thành. Chính vì vậy, nếu bạn đang có hướng đi tuy vất vả nhưng sẽ được bù đắp xứng đáng thì hãy nỗ lực từ bây giờ, đừng bao giờ ngủ quên trên sĩ diện hão huyền mà hãy trở thành một người đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, tận hưởng vị ngọt của thành công sau những tháng ngày gian nan. Quả ngọt hay trái đắng đều tùy thuộc vào sự lựa chọn của mình, hãy suy nghĩ trước khi quyết định nhé!

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có dự định đi du học Nhật Bản nhìn nhận được đúng vấn đề một cách chính xác và khách quan nhất. Nếu như mong muốn tìm hiểu về các chương trình du học Nhật Bản của ICOGroup, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline: 0329 013 013 hoặc Tổng đài miễn phí: 1800 8105 để được tư vấn nhé.

Du học quốc tế ICOGroup