fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Đăng ký địa chỉ, bảo hiểm quốc dân và số my number như thế nào?

Đăng ký địa chỉ, bảo hiểm quốc dân và số my number như thế nào?

Nhật Bản là một quốc gia phát triển nhưng đối với các bạn du học sinh lần đầu sang học tập và sinh sống tại đây sẽ có nhiều bỡ ngỡ như không biết đăng ký địa chỉ, bảo hiểm quốc dân, my number… như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

DHS Nhật Bản phải đăng ký địa chỉ, bảo hiểm quốc dân và số my number như thế nào?

1. Đăng ký địa chỉ

– Thời điểm phải đăng ký địa chỉ:

 • Khi sang Nhật: Khi mới sang, do chưa thông thuộc đường đi và cách thức đăng ký nên Nhà trường hoặc công ty hoặc Senpai hoặc tự bạn phải đi đăng ký địa chỉ.
 • Khi chuyển chỗ ở: Khi DHS chuyển ra ngoài, tự học sinh phải tự đăng ký.

– Thời gian đăng ký: Trong 15 ngày từ khi bạn đặt chân đến Nhật hoặc từ khi bạn chuyển địa chỉ.

– Địa điểm đăng ký: Uỷ ban nhân dân “区役所-kuyakusho” hoặc “市役所-shiyakusho”

– Phương thức đăng ký: Đến Uỷ ban nhân dân bạn sẽ được nhân viên tại đó hỗ trợ tận tình.

– Lưu ý: Những giấy tờ quan trọng của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ bạn đã đăng ký trên Uỷ ban nhân dân theo đường bưu điện. Nếu không chuyển địa chỉ bạn sẽ trở thành cư trú bất hợp pháp và giấy tờ sẽ thất lạc.

2. Đăng ký bảo hiểm quốc dân

– Bảo hiểm quốc dân (国民健康保険-kokumin kenkohoken)được đăng ký lần đầu cùng với đăng ký địa chỉ. Sau khi đăng ký bạn nhận được thẻ bảo hiểm quốc dân (国民健康保険書-kokumin kenkohoken sho). Khi bạn thay đổi địa chỉ sẽ được phát hành thẻ bảo hiểm quốc dân khác.

– Khi làm thủ tục đăng ký bảo hiểm quốc dân và đóng đầy đủ phí bảo hiểm quốc dân (phí này được gửi về địa chỉ của bạn hàng tháng), bạn mới được miễn giảm 70% chi phí liên quan dịch vụ y tế.

– DHS sẽ được giảm phí đóng bảo hiểm hàng tháng so với công dân Nhật

– Phí bảo hiểm sau khi được giảm hàng tháng khoảng trên dưới 1,000 Yên.

3. My number

– My number là gì: My number (hay gọi là Mã số cá nhân) được chính phủ Nhật phát hành, là mã số áp dụng cho từng người trong toàn bộ quốc dân Nhật bản kể cả người nước ngoài phải đăng ký địa chỉ khi ở Nhật, gồm 12 chữ số, được dùng vào 3 mục đích sau:

 • Với các cơ quan hành chính: Nâng cao hiệu quả thủ tục hành chính
 • Với Người dân: Nâng cao tính tiện dụng khi tiến hành các thủ tục hành chính
 • Chung: Đảm bảo xã hội công bằng, bình đẳng, chính xác thông qua việc kiểm tra giờ làm, thu nhập và đóng thuế của tất cả mọi người.

– Làm thế nào để nhận My Number?

 • Sau khi đăng ký địa chỉ tại UBND, UBND sẽ gửi “Giấy thông báo” (通知カード-tsuchi kado). Trên 通知カード này có những thông tin sau này sẽ được ghi trên “Thẻ My Number” (マイナンバーカード gọi cách khác là 個人番号カード-koji bango kado) của bạn. Bạn có thể dùng  通知カード để nộp cho các chỗ yêu cầu, tuy nhiên  đây chưa phải là thẻ chính thức.
 • Để nhận thẻ chính thức: Bạn phải điền thêm thông tin trong giấy gửi kèm khi phát hành (通知カード) rồi gửi lại cho UBND.

– Tính cá nhân của My Number: My Number là thông tin cá nhân của bạn nên bạn không thể dễ dàng cung cấp cho bất cứ ai nếu đó không phải là một tổ chức có quyền yêu cầu bạn cung cấp, bất kỳ cá nhân nào (bạn bè, kể cả người thân) cũng không có quyền yêu cầu bạn cung cấp My Number được.

– Những nơi DHS thường phải cung cấp My Number?

 • Chỗ làm thêm
 • Trường học
 • UBND
 • Nyukan

通知カード-tsuchi kado

Thẻ My Number

Du học Nhật Bản ICOGroup