fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Cùng tìm hiểu về nghệ thuật Manga – Nét đặc trưng của văn hoá Nhật Bản

Cùng tìm hiểu về nghệ thuật Manga – Nét đặc trưng của văn hoá Nhật Bản
Đánh giá bài viết

Một khi làm việc và học tập cùng người Nhật, hẳn chúng ta không thể không biết về Manga, một nét văn hoá đặc trưng của người Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng ta đã thực sự hiểu về Manga, lịch sử và nét đặc biệt của nó do bàn tay người Nhật tạo nên? Hãy cùng tìm hiểu về nét văn hoá đặc trưng này nhé.

1. Manga và lịch sử hình thành Manga trong văn hoá người Nhật Bản

Manga (漫画, まんが, マンガ), là một cụm từ trong tiếng Nhật chỉ những loại truyện Tranh, tranh biếm hoạ xuất phát từ Nhật Bản. Hiện nay, Manga đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nó không chỉ được người dân Nhật Bản yêu thích mà nó còn được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.

Manga – một nghề đáng tự hào tại Nhật

Manga xuất hiện rất sớm ở Nhật vì người Nhật đặc biệt có hứng thú với các loại nghệ thuật về tranh ảnh (Manga). Thời kỳ đầu Manga là những bản truyện tranh ngắn, nhưng không thể phủ nhận giá trị của nó, có thể nói Manga thời kỳ đầu của người Nhật giống như những câu chuyện ngụ ngôn của Việt Nam, đều mang lại những giá trị văn hoá rất lớn.
Trong thời kỳ chiến tranh, các mẩu truyện Manga giúp tuyên truyền và châm biếm nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia, vì vậy nó bị kiểm duyệt và nó gần như không thể tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, sau chiến tranh Osamu Tezuka đã đứng lên vực dậy nền văn hoá Manga.

2. Tại sao Manga lại là nét đặc trưng của văn hoá Nhật Bản

Trong các câu chuyện Manga của người Nhật luôn đề cao phẩm chất đáng quý của con người Nhật Bản trong cuộc sống như: Lòng vị tha, tình bạn, tình đoàn kết, tình đồng đội… Với Manga, người Nhật muốn gửi gắm vào đó những nhiệm vụ, những bài học giáo dục và là nơi họ thể hiện sự tự hào dân tộc. Khác với câu truyện tranh dành cho thiếu nhi với những nhân vật anh hùng siêu đẳng như siêu nhân, người nhện,… thì Manga tả rất chân thực về bản chất của con người trong cuộc sống, trong những câu chuyện này luôn thể hiện khả năng phân tích cảm xúc cũng như nội tâm nhân vật trong từng tình huống khác nhau.

Chính vì Manga là nét đặc trưng của văn hoá Nhật mà sự phát triển của nó rất lớn, có tới hơn 350 tạp chí truyện tranh ở Nhật có gắn tên Manga, hàng năm, Nhật Bản xuất bản tới hơn 4000 quyển truyện tranh khác nhau dành cho cả trẻ em và người lớn.

Chính vì sức mạnh cũng như thể hiện tính văn hoá cao của Manga mà nó được Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm và nó cũng chính là công cụ để người Nhật thể hiện nền văn hoá đặc biệt của mình tới các bạn bè Quốc tế.

Doraemon – truyện tranh yêu thích của người Việt

Tại Việt Nam, cuốn truyện tranh Manga đầu tiên được in tại Việt Nam và được in ấn cho tới tận ngày nay được cả trẻ em và người lớn yêu thích là Doraemon (1996) và Thám tử lừng danh Conan (2000) của nhà xuẩt bản Kim Đồng. Hiện nay, Manga của Nhật tại Việt Nam đã rất phong phú và được nhiều người dùng làm công cụ giải trí của mình.

Sau hàng nghìn năm phát triển, ngoài các văn hoá Sumo, Samurai, áo Kimono,… Manga đã thực sự trở thành một nét đặc trưng về văn hoá không thể thiếu của người Nhật. Khi đọc Manga chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được tính cách đặc trưng của người Nhật, hiểu về quá khứ và nhìn được tương lai tươi đẹp của đất nước Mặt trời mọc này.