fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Chặng đường nào để du học thành công? – Chia sẻ từ chuyên gia

Chặng đường nào để du học thành công? – Chia sẻ từ chuyên gia

Ngày 9/7/2017 vừa qua, tại Hội sở chính của ICOGroup, buổi chia sẻ với chủ đề: Chặng đường nào để du học thành công? do Thạc sỹ Nguyễn Xuân Trường – Chuyên gia giáo dục quốc tế với 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Nhật Bản – Hàn Quốc đã nhận được sự tham gia, ủng hộ của đông đảo các em tân du học sinh và các bậc phụ huynh.

Tại buổi chia sẻ, những thắc mắc xoay quanh các vấn đề như: Xác lập mục tiêu của việc đi du học là gì, quy trình du học trải qua những giai đoạn nào và các bậc phụ huynh cần có sự đầu tư gì cho con em mình… đều được chuyên gia tư vấn cặn kẽ. Đặc biệt, nhấn mạnh vào những chặng đường mà các em du học sinh sẽ phải trải qua, ông Nguyễn Xuân Trường cho rằng không thể bỏ qua 4 giai đoạn sau:

1. Giai đoạn khởi động: Học tiếng tại Việt Nam

Với nhiều em học sinh du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc thường cho rằng việc học tiếng trước khi đi du học tại Việt Nam đến trình độ nào thì sau này sang Nhật Bản, Hàn Quốc… sẽ học tiếp trình độ đó. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi khi sang nhập học tại trường Nhật Bản hay Hàn Quốc, các bạn sẽ phải làm một bài test đầu vào và nhà trường sẽ dựa theo kết quả test đó để sắp xếp vào lớp hợp lý. Do vậy, nếu trình độ tiếng ở Việt Nam của các bạn tốt thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi sang du học sau này.

2. Giai đoạn vượt chướng ngại vật: Học tiếng tại Nhật Bản hay Hàn Quốc

Theo ông Nguyễn Xuân Trường giai đoạn này là khoảng thời gian để các bạn làm quen với đất nước, ngôn ngữ và con người Nhật Bản – Hàn Quốc. Quan trọng hơn, đó còn là thời gian để các bạn có thể định hướng được cho bản thân những ngành nghề mà mình muốn theo học sau khi sang Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Xuân Trường tại buổi chia sẻ

Hơn nữa, với du học sinh thì công việc làm thêm cũng giữ một vai trò khá quan trọng. Bởi nó sẽ giúp các bạn có thể trang trải phần lớn về học phí và các sinh hoạt bên đó. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều du học sinh gặp phải hiện nay là trình độ tiếng chưa tốt nên các bạn phải làm những công việc khá vất vả hoặc nếu không sẽ mất nhiều thời gian hoặc nhiều ca làm mà lương nhận được lại không cao. Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Xuân Trường để có được công việc tốt (lương ổn định và có cơ hội giao tiếp nâng cao nhiều về tiếng) thì đòi hỏi vốn tiếng của các bạn phải tương đối tốt.

3. Giai đoạn tăng tốc: Học chuyên ngành tại các trường Nhật Bản – Hàn Quốc

Ở giai đoạn này, các bạn du học sinh nên lựa chọn một trường Cao đẳng, Đại học… hợp với khả năng của mình và có chuyên ngành mà mình muốn theo học. Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Trường cũng nhấn mạnh: Khi đến Nhật Bản hay Hàn Quốc, các bạn hãy luôn nhớ mình sang đây để học không phải để kiếm tiền nên các bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học. Song song với việc học và làm thêm, hãy tích cực giao lưu với mọi người xung quanh để có thêm nhiều những trải nghiệm thú vị.

4. Giai đoạn về đích: Tốt nghiệp đi làm chính thức

Sau khi tốt nghiệp, thường các bạn du học sinh sẽ có 2 sự lựa chọn là: Ở lại hoặc về nước làm việc. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Trường thì việc lựa chọn cũng nên được cân nhắc kỹ và nếu như không có lý do gì quá nóng vội phải về nước, các em nên ở lại làm việc từ 3 – 5 năm trước khi quyết định trở về lập nghiệp. Bởi thời gian này là thời điểm thích hợp để các em có thể học được tác phong cũng như cách làm việc hiệu quả của người Nhật, người Hàn… từ đó sẽ có những vận dụng phù hợp vào công việc của mình trong tương lai.

Cuối buổi chia sẻ, ông Trường cũng nhấn mạnh: Cuộc sống du học sinh sẽ không phải chỉ là một màu hồng mà nó sẽ là nhiều mảng màu xen kẽ. Vì vậy, các em cần phải xác định rõ những khó khăn và những giá trị đạt được khi đi du học để có những quyết định chính xác và đúng đắn nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Trường tại ICOGroup: