fbpx

* Chuyên trang du học Nhật Bản của ICOGroup

Bạn đã biết những điều thú vị về lễ hội hoa anh đào tại Nhật chưa?

Bạn đã biết những điều thú vị về lễ hội hoa anh đào tại Nhật chưa?
Đánh giá bài viết

Nhắc tới Nhật Bản, người người trên thế giới nhắc về những cây hoa anh đào. Ngược lại, nhắc về loài hoa tuyệt đẹp này, người ta không thể không nghĩ tới đất nước mặt trời mọc. Vậy có những điều gì đặc biệt về hoa anh đào và lễ hội mang tên chúng?

Nguồn gốc lễ hội:

lễ hội hoa anh đào hay còn được gọi là lễ hội Hanami, đây được coi là lễ hội chào đón mùa xuân sau một thời gian dài lạnh giá. Hanami (花見) là từ ghép giữa hai từ “Hana (花)” và “Mi (見)”, trong đó “Hana” có nghĩa là hoa (hoa anh đào hoặc hoa mơ), “Mi” có nghĩa là xem, ngắm nhìn. Hanami có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng lãm hoa anh đào, và được gọi là hội hoa anh đào.Đây là tập quán thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào, chúc mừng nhau và cảm nhận không khí mùa xuân của người Nhật.

Lễ hội hoa anh đào (お花見)có lịch sử đã hàng nghìn năm, bắt đầu ở thời kỳ Nara (710-794), khi hoa mai còn được ưa thích hơn, Vốn là hoạt động của giới quý tộc ngắm hoa mơ…do ảnh hưởng từ Trung Quốc rồi sau đó là hoa anh đào ở thời Heian (794-1185). Bắt đầu từ hoàng tộc, lễ hội Hanami nhanh chóng lan rộng ra tầng lớp võ sĩ đạo và tới thời Edo (1063-1868), trở thành một lễ hội cho cả giới bình dân. Shogun thứ tám của dòng Tokugawa, Tokugawa Yoshimune (1684-1751) là người rất ham thích hoa anh đào và đã ra lệnh trồng rất nhiều cây hoa này để mọi người có chỗ tiệc tùng dưới các tán hoa vào mùa Xuân.

Những loại hoa anh đào:

Nói về hoa anh đào, có thể bạn đã từng biết đến hoa anh đào ở đâu đó, nhưng khi đến với đất nước Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước sự đa dạng của các giống hoa anh đào. Nơi đây có hơn 50 loài hoa anh đào khác nhau từ loại màu trắng phớt hồng như Yamazakura đến loại hồng đậm như Oyamazakura, có cả hoa anh đào tỏa hương như Oshimazakura, Yamazakura… Người Nhật có câu nói: “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” nghĩa là “nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo”. Câu nói này xuất phát từ tinh thần quật cường của người võ sĩ đạo, khi một võ sĩ đạo đối mặt với nguy hiểm, anh ta không chút ngần ngại trước cái chết mà sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay tức khắc. Hoa anh đào cũng vậy, những bông hoa mỏng manh cùng nhau khoe sắc để rồi cùng nhau rụng khi vẫn đang độ tươi thắm tượng trưng cho khí phách thanh cao, bất diệt của người võ sĩ đạo. Ngoài ra, khi nở hoa anh đào thường nở thành từng chùm gợi lên tinh thần đoàn kết của người dân Nhật. Có lẽ vì vậy mà người Nhật chọn hoa anh đào là quốc hoa và tự hào mỗi khi nhắc tới loài hoa này.

Thời gian tổ chức lễ hội:

Do khác nhau về khí hậu nên từ Nam đến Bắc hoa anh đào nở rộ từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 7. Hoa sẽ nở sớm ở những vùng miền nam ấm áp hơn như đảo Okinawa, sau đó, tỏa dần lên đến phía Bắc. Trong khoảng thời gian này, khắp cả nước sẽ tổ chức lễ hội ngắm hoa. Mọi người cùng tụ họp dưới gốc cây ngắm hoa ,uống rượu và nhảy múa náo nhiệt thâu đêm suốt sáng.

Đến đầu tháng 4 hàng năm,tại Tokyo,chính phủ có cử hành lễ hội thưởng thức hoa anh đào,đích thân Thủ tướng Nhật chủ trì lễ hội nàyHanami là lễ hội ngắm hoa anh đào diễn ra hàng năm ở Nhật từ tháng 3 tới tháng 5.

Các hoạt động khi tham gia hội hoa:

Để tham gia lễ hội Hanami bạn có rất nhiều cách, bạn có thể cùng người thân, bạn bè tổ chức những tiệc trà dưới gốc cây hoa anh đào, cùng nhau vui đùa và thưởng thức những món ăn đã được chuẩn bị sẵn như: bento Hanami, bánh dày Hanami… Đây là hình thức Hanami phổ biến nhất ở Nhật. Tuy nhiên, để có một vị trí tốt tại những địa điểm nổi tiếng thật không dễ dàng, bạn thường phải đến từ sớm để giữ chỗ.

Hoặc nếu bạn không thích không khí náo nhiệt,đông đúc, có thể cùng người thân thong dong rảo bước dọc bờ sông hoặc những con đường có hoa anh đào. Tản bộ qua những con đường và ngắm hoa anh đào là lựa chọn lý tưởng cho những cặp tình nhân và những ai yêu thích sự lãng mạn. Cùng bạn bè, người thân yêu đi dạo trong khung cảnh nên thơ với những cánh hoa nhẹ nhàng, mong manh bay lất phất chắc chắc sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó quên trong đời.

Một cách khác để tham gia lễ hội Hanami cũng khá độc đáo là bơi thuyền tại những công viên, dòng sông có hoa anh đào. Đây là một trong những hình thức Hanami được giới trẻ Nhật Bản ưa chuộng. Bạn có thể cùng người yêu, bạn bè, người thân có thể là hai, ba hoặc bốn người cùng trên một chiếc thuyền, vừa thong thả trò chuyện vừa phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn hoa anh đào ven bờ sông. Một kiểu nhắm hoa anh đào cao cấp hơn đó là từng nhóm lên du thuyền chuyên dùng cho lễ hội Hanami. Trên du thuyền đã chuẩn bị sẵn những món ăn truyền thống của lễ hội bạn có thể vừa thưởng thức vừa trò chuyện và ngắm hoa anh đào rơi, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những cánh hoa mỏng manh trôi dạt theo dòng nước. Những địa điểm khá thú vị để bạn tham gia lễ hội Hanami bằng thuyền là sông Meguro và công viên Inokashira Onshi ở Tokyo.

Khi nhắc đến Hanami không thể không nhắc tới những món ăn truyền thống của Nhật, một trong những món ăn thường xuất hiện trong lễ hội Hanami là bento, những hộp bento đầy ắp được chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo là điều bạn dễ dàng bắt gặp trong lễ hội. Và đặc biệt, Hanami sẽ không được trọn vẹn nếu thiếu rượu Hanamizake, đây là thức uống được yêu thích của người dân Nhật trong thời gian diễn ra lễ hội hoa anh đào. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra lễ hội Hanami bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những món ăn đường phố như: dango Hanami, takoyaki… Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để chế biến các món ăn để cầu mong sự may mắn như: hoa anh đào muối, mì soba anh đào, cơm nắm hoa anh đào, socola tươi từ hoa anh đào…

Người Nhật xây dựng cả một biểu đồ dự báo thời gian trung bình hoa anh đào bắt đầu nở (kaika) và thời điểm mãn khai (mankai). Cục Khí tượng thủy văn Nhật Bản có trách nhiệm công bố ngày hoa nở mỗi năm và thông tin này được người Nhật theo dõi rất sát sao để chuẩn bị hoàn hảo cho kế hoạch ngắm hoa của mình.

Nguồn: Sưu tầm